Từ Neymar đến Kepa: Những “Judas” vì tiền quên nghĩa

Tin Bóng Đá Mới Nhất

Kepa vừa gia nhập Chelsea với mức giá kỷ lục và thủ thành người Tây Ban Nha vô tình rơi vào danh sách “những kẻ phản bội”.

Phí phá vỡ hợp đồng từng là một điều khoản “để cho có” nhưng giờ đây đang trở thành đề tài nóng hổi hơn bao giờ hết. Ngày hôm qua, Chelsea khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi quyết định trả 80 triệu euro tiền phí phá vỡ hợp đồng của Kepa Arrizabalaga của Bilbao và biến thủ thành người Tây Ban Nha trở thành “người gác đền” đắt giá nhất thế giới.

Từ Neymar đến Kepa: Những "Judas" vì tiền quên nghĩa - 1

Kepa trở thành thủ môn đắt giá nhất thế giới khi đến với Chelsea

Vậy phí giải phóng hợp đồng là gì và khi nào được kích hoạt? Đây là một điều khoản trong hợp đồng giữa CLB và cầu thủ để hạn chế việc cầu thủ rời đi trước thời hạn. Một đội bóng muốn có một cầu thủ từ CLB khác thì họ phải trả một khoản phí bồi thường gọi là “phí chuyển nhượng”.

Phí phá vỡ hợp đồng chỉ được kích hoạt khi đội sở hữu cầu thủ không muốn bán còn đội muốn mua nhất quyết thực hiện thương vụ. Tuy nhiên, một điều khoản đi kèm đó là cầu thủ phải đồng ý tới đội bóng mới. Điều này đồng nghĩa với việc những cầu thủ này bị coi là “Judas” bán linh hồn cho tiền tài.

Thương vụ nổi tiếng nhất theo kiểu này chính là việc Neymar được PSG “bảo kê” rời Barcelona với mức giả kỷ lục thế giới 222 triệu euro. BLĐ đội bóng xứ Catalunya thực sự ngỡ ngàng với hình ảnh tiền đạo người Brazil cùng các đồng sự kéo những vali tiền theo đúng nghĩa đen trụ sở CLB.

Barca bất ngờ cũng đúng bởi họ vừa gia hạn với Neymar cách đó đúng 8 tháng với mức phí phá vỡ “không tưởng” tới năm 2021. Ấy vậy mà điều không tưởng ấy lại trở thành hiện thực khi tiền đạo người Brazil lộ ra bản chất “tham tiền”.

“Judas” Neymar gia nhập PSG với mức giá kỷ lục thế giới

Kepa cũng chỉ vừa gia hạn với Bilbao hồi tháng cuối tháng 1/2018, tức là cũng “phản bội lời thề” chỉ sau 7 tháng. Sau khi trở thành cầu thủ của Chelsea, thủ thành người Tây Ban Nha đăng một bức “tâm thư” cám ơn CĐV cũng như đội bóng cũ và khôn khéo không nhắc một chữ nào đến “tiền”.

“Trong bóng đá chuyên nghiệp, đôi khi bạn phải tiến thêm một bước dù khó khăn. Chelsea đã tạo cơ hội và tôi muốn nắm bắt lấy. Xin các bạn hãy hiểu cho tôi”. Đó là những gì Kepa nhắn nhủ trong tâm thư.

Tuy nhiên, tâm thư xúc động này giảm đi giá trị khá nhiều khi người ta biết được rằng Kepa suýt gia nhập Real cách đây 6 tháng và là lý do chính để Bilbao vội vàng gia hạn với thủ thành này tới năm 2025.

Neymar, cầu thủ đắt giá nhất thế giới và Kepa, thủ thành đắt giá nhất thế giới đang tạo nên một trào lưu mới trong bóng đá, sẵn sàng vì tiền để trở thành “Judas”.

Bilbao – Ông vua của những vụ phá vỡ hợp đồng

Theo tờ Marca thống kê, Bilbao đã nhận được tổng 221 triệu euro từ phía phá vỡ hợp đồng kể từ năm 2012 tới nay. Những thương vụ đình đám như Herrera tới MU, Javi Martinez tới Bayern hay Laporte tới Man City đều nằm trong danh sách này.

Chelsea mua Kepa đắt nhất lịch sử: Siêu thủ môn khiến De Gea ”run rẩy”